Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2019

Một số kỹ năng giúp lái xe an toàn

Posted at  08:27  |  in  ky-nang-lai-xe

An toàn giao thông luôn chiếm một vị trí quan trọng đối với các nước phát triển và đang phát triển. An toàn giao thông đang là vấn đề rất lớn và cần thiết trong đời sống của mỗi người dân. Nhưng hiện nay, tai nạn giao thông vẫn xảy ra với con số gia tăng. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh mọi người trong toàn xã hội phải thay đổi thái độ sống, thực hiện tốt an toàn giao thông. 
An toàn giao thông là một vấn đề được quan tâm ở khắp nơi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan thì kỹ thuật lái xe có ảnh hưởng hết sức quan trọng tới việc bảo đảm an toàn của bạn cũng như mọi người xung quanh.
Vậy thế nào là lái xe an toàn? Đó là khi người điều khiển phương tiện chấp hành đầy đủ quy định về an toàn giao thông và không gây tai nạn trên đường. Kết thúc một ngày làm việc, khi chiếc xe đã yên vị một chỗ, bạn đóng cửa xe về nhà lúc đó mới chắc chắn rằng bạn đã kết thúc một ngày lái xe an toàn. Và tùy vào loại phương tiện của bạn mà sẽ có những cách lái xe riêng. Điều khiển các xe phân khối nhỏ như: xe đạp điện, xe mô tô…kĩ năng lái xe khá đơn giản và chúng ta dễ dàng học được cách lái xe sau thời gian ngắn. Tuy nhiên, các loại xe trọng tải phân phối lớn như: xe hơi, xe container…thì ắt hẳn việc học lái xe cũng khó khăn hơn rất nhiều từ khâu luyện tập, thi cử để có được bằng lái xe, cũng như sức khỏe đảm bảo…
Theo thống kê của thế giới, hơn 6 triệu vụ tai nạn do xe bốn bốn bánh sẽ không xảy ra nếu người lái có nhiều hơn về kĩ năng lái xe an toàn. Lái xe thật không đơn giản, không chỉ là ngồi lên chiếc xe để chạy mà cơ bản phải đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh. Vì vậy bản thân là chủ các phương tiện, chúng ta cần trau dồi những kiến thức gì để có được những kĩ năng lái xe an toàn.
1. Hiểu rõ về động cơ, tính năng của xe đang sử dụng
Mỗi loại xe đều có một cấu tạo kỹ thuật, đặc điểm vận hành với ưu, khuyết điểm riêng, đòi hỏi người lái phải hiểu về cấu tạo xe và thành thục những kỹ năng vận hành khác nhau. Ví dụ như xe tay ga, người điều khiển phải biết kết hợp tăng ga. Xe phân khối lớn và xe ga thường có trọng lượng nặng hơn xe số, nên cách ôm cua an toàn nhất là phải nghiêng người lợi dụng sự thăng bằng của thân xe để cua, không nên dùng tay lái như xe số vì trọng lượng xe nặng, dễ bị văng ra khỏi xe. Khi bóp phanh phải cùng lúc nhấp nhả nhịp nhàng cả phanh trước và phanh sau, tuyệt đối không bóp cứng phanh.
2. Khắc phục điểm “mù” trên gương
Dù là gương xe máy hay xe ô tô cũng có những điểm “mù” giống nhau, tức có những vị trí mà người lái không thể nhìn thấy được các xe phía sau, bên cạnh qua gương xe. Do vậy, trong những tình huống không đảm bảo an toàn, người điều khiển cần quay đầu lại quan sát trực tiếp bằng mắt để nhận biết những xe nằm trong vùng khuất tầm nhìn.
Lưu ý, chỉ quay đầu thật nhanh qua vai chứ không quay cả người hay vai, vì nếu quay cả người hay vai thì tay lái cũng sẽ quay theo và xe sẽ thay đổi hướng đi, dễ mất thăng bằng và gây nguy hiểm.

3. Luôn tỉnh táo để quan sát
Tỉnh táo, tập trung quan sát là yếu tố quan trọng nhất để lái xe an toàn. Khi tập trung quan sát tốt phải thể hiện ở tầm bao quát phía trước, tránh liếc qua liếc lại, nhưng cũng không nên giữ hướng nhìn cố định vào một vị trí quá 2 giây.
Khi lái xe vào ban đêm, người lái càng phải tập trung cao độ do tầm nhìn bị hạn chế. Lúc này độ rủi ro tăng cao, bởi các yếu tố như: đèn pha không đủ soi rõ các chướng ngại vật phía trước, người lái bị pha ngược chiều loá mắt, các phương tiện khác không kịp thấy bạn từ xa... Vì thế, hãy làm mọi cách để các xe khác nhìn thấy bạn như: trang phục sáng màu, dùng còi khi khuất tầm nhìn, không chạy sát phía sau ôtô hoặc di chuyển với tốc độ ngang bằng các xe khác trong điểm “mù” của chúng.
Trước khi đổi hướng phải bật xi nhan, nhìn hai gương và liếc mắt kiểm soát cả điểm “mù” của gương. Ngoài ra, cần giữ khoảng cách với các xe tải chở vật liệu, chở hàng hoá không được buộc kỹ, vì chúng có thể rơi ngay trước xe bạn.
4. Đừng cố vượt
Không nên cố vượt qua các xe khác khi bạn chưa đảm bảo các yếu tố an toàn. Bạn chỉ nên vượt xe khi thấy xe chạy ngược chiều lại còn cách xa xe mình phải vượt và phía trước của xe đi trước không có biển cấm vượt xe, tình trạng đường sá và giao thông phía trước xe định vượt đảm bảo an toàn.
Tóm lại, kĩ năng lái xe an toàn là điều vô cùng quan trọng với mỗi người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên để có được những kĩ năng an toàn ấy, đầu tiên chúng ta phải tuân thủ nghiêm chỉnh luật giao thông và phải tích cực hỏi hỏi, tập luyện lái xe nhiều để có những kinh nghiệm, và xử lí tình huống nhanh.
www.daotaolaixe.net

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY
Mr.Huệ    0971 881 119

Cá nhân hoặc tập thể có nhu cầu học lái xe, nâng hạng GPLX nộp hồ sơ dự học vui lòng liên hệ số điện thoại trên hoặc FACEBOOK bên dưới để được tư vấn kỹ hơn . FACEBOOK.

0 nhận xét:

HỌC VIỆN CẢNH SÁT NHÂN DÂN
Nhận hồ sơ học lái - Hotline: 0971.881.119 DẠY LÁI XE.
Hỗ trợ: 0971.881.119
Livechat Facebook Version 2.5
Bạn cần hỗ trợ ?